• Giải quyết tranh chấp

  Các tranh chấp đất đai điển hình

  Các tranh chấp đất đai điển hình luôn là các tranh chấp phức tạp, gai góc cần được tư vấn giải quyết đúng hướng trên cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật nhằm giải quyết tốt các tranh chấp phát sinh. Là Tổ chức tư vấn pháp lý rất thành công trong việc tư vấn đúng hướng và giải quyết tốt, bảo vệ quyền lợi khách hàng tối ưu. Công ty Luật Pháp Dân chia sẻ các tranh chấp đất đai điển hình đã được giải quyết thành công và đem lại lợi ích thiết thực đối với khách hàng bao gồm: Tranh chấp giữa người sử dụng đất với nhau; Tranh chấp các loại hợp đồng về đất; tranh chấp đất đai giữa cơ quan nhà nước với người sử dụng đất trong việc cô

  1- Tranh chấp giữa người sử dụng đất với nhau: Đây là tranh chấp phổ biến, phức tạp, âm ỷ trong đời sống, Loại tranh chấp này chiếm khoảng 30% các vụ việc về đất đai được Tòa án các cấp giải quyết. Các tranh chấp loại này bao gồm: Tranh chấp ranh giới quyền sử dụng đất; Tranh chấp ngõ đi chung; tranh chấp ai là chủ sử dụng đất thực sự; ...

  2- Tranh chấp Hợp đồng về đất: Tại các đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... Nhu cầu sử dụng đất cao do mật độ dân cư quá lớn. Người dân có tâm lý  muốn mua một căn hộ, một thửa đất để ở, để dành, và để cho thuê, chuyển nhượng kiếm lợi nhuận.... Chính vì vậy các giao dịch về đất cũng rất nóng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết pháp luật để tham gia vào các giao dịch này một cách an toàn. Hậu quả là giao dịch vô hiệu hình thức, vô hiệu nội dung và nhiều trường hợp có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.... Các giao dịch thường có tranh chấp được các bên giải quyết tại toà án. Tuy nhiên do không hiểu rõ quy định của pháp luật, khiến các bên chọn cách ứng xử không phù hợp dẫn tới những thiệt hại không đáng có. Những tranh chấp Hợp đồng điển hình liên quan tới đất bao gồm: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất; Hợp đồng chung vốn mua nhà ở, đất ở; Hợp đồng mua nhà ở dự án; Hợp đồng cho thuê nhà ở....

  3- Tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất với nhà nước: Tranh chấp này thường phát sinh đối với đất được công nhận lần đầu và đất bị nhà nước thu hồi phục vụ các dự án hạ tầng. Khi vướng vào các tranh chấp này, Người dân thường cảm thấy mình bị o ép, việc buộc phải nộp tiền sử dụng đất không thỏa đáng. việc bồi thường đất không thỏa đáng dẫn tới người dân khiếu nại, khiếu kiện gây ra tình trạng phức tạp, mất an ninh, trật tự...

  PHƯƠNG ÁN GIẢI QUYẾT CỦA NGƯỜI DÂN

  1- Thường người dân tự giải quyết các vướng mắc, xung đột, tranh chấp về đất mà không có sự tư vấn, hỗ trợ của người có chuyên môn. Đến khi sự việc phức tạp, bất lợi và có nguy cơ mất quyền sử dụng đât/quyền sở hữu nhà ở thì người dân bắt đầu nghĩ tới việc xin tư vấn của Luật sư, chuyên gia pháp lý. Đây là cách tiếp cận giải quyết tranh chấp đất đai sai lầm. Người dân cần phải nghĩ tới gặp Luật sư, chuyên gia tư vấn đất đai ngay tại thời điểm xuất hiện tranh chấp nhằm bảo vệ tối đa lợi ích của mình, giảm rủi ro pháp lý trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai.

  2- Sự tư vấn của Luật sư/ chuyên gia pháp lý: Rất ít người nhận ra sự quan trọng của Luật sư/ chuyên gia pháp lý tư vấn hoặc hỗ trợ mình giải quyết tranh chấp đất đai ngay từ giai đoạn ban đầu. Thông thường những ai đã nhờ tới sự tư vấn của Luật sư khi mình là một bên tranh chấp thì sẽ được bảo vệ tối đa quyền và lợi ích chính đáng của mình. ngoài ra còn mang lại sự yên tâm đối với người dân trong suốt quá trình giải quyết tranh chấp ở cơ sở, ở tòa án và cả khi thi hành án.

  TÂM LÝ SAI LẦM

  Tâm lý của người dân khi gặp tranh chấp đất đai, nhà ở thường nghĩ đơn giản: đất đai đó là của mình, mình đã sống lâu dài trên đó thì không ai cướp được, không ai lấy được.  Đến khi tiếp nhận các chứng cứ bất lợi, tại Tòa án cấp sơ thẩm tuyên trả nhà, quyền sử dụng đất cho người khác mới tá hỏa biết mình mất nhà, mất quyền sử dụng đất.

  Tòa án cấp sơ thẩm (thường là tòa án quận/huyện) là cơ quan xem xét tính đúng sai của tranh chấp, ai sẽ là người được hưởng tài sản. Chính vì vậy, tại giai đoạn xét xử sơ thẩm là lúc Người tranh chấp củng cố chứng cứ, củng cố hồ sơ, khai nhận sự việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên, Nhiều người không được tư vấn của Luật sư/ chuyên gia pháp lý về định hướng giải quyết vụ việc, khiến tình trạng pháp lý của mình xấu thêm,  đe dọa nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp.

  Một số Khách hàng có ý định nhờ tới Luật sư, chuyên gia tư vấn pháp lý khi có tranh chấp. Nhưng có tâm lý, suy nghĩ xét xử sơ thẩm không quan trọng, chờ tới khi xét xử phúc thẩm mới nhờ Luật sư/ chuyên gia tư vấn nên tình trạng pháp lý của Khách hàng khi tham gia giải quyết tranh chấp trở  nên mù mịt, vô phương cứu chữa. Toà án phúc thẩm thường y án với bản án của Toà án cấp sơ thẩm.

  Có nhiều trường hợp khi nhận bản án phúc thẩm tuyên trả nhà, quyền sử dụng đất cho người khác, lúc đó Khách hàng vẫn nghĩ nhà mình không sao cả. 

  Hậu quả là bị mất nhà, quyền sử dụng đất do nhận thức về pháp luật chưa sâu sắc.

  Kết luận: Tranh chấp đất đai là loại mâu thuẫn xã hội phức tạp, lời khuyên của Công ty Luật Pháp Dân dành cho Khach hàng "hãy liên hệ thật sớm với Công ty Luật Pháp Dân theo số 0912.211.788 để được các luật sư, chuyên gia pháp luật đất đai, nhà ở uy tín  trợ giúp và cho nhận lời khuyên bổ ích"

  Trân trọng

 • Các tin khác

  • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

   Để giúp Khách hàng có được thông tin chính xác và đầy đủ nhất về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, Bài viết này xin giới thiệu về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai theo Luật Đất đai năm 2013.

  • Giải quyết tranh chấp đất đai

   Đất đai và nhà ở là những tài sản lớn, đối với nhiều người đất ở và nhà ở còn mang nặng yếu tố tình cảm, tâm linh. Chính vì vậy, người trong cuộc cần thận trọng và có định hướng tốt khi giải quyết các vấn đề liên quan tới đất đai, nhà ở. Tránh mất nhà, mất cửa, mất tình cảm, mất cả niềm tin.

  • Những khó khăn khi giải quyết tranh chấp đất đai

   Khách hàng sẽ gặp phải những khó khăn gì khi giải quyết tranh chấp về đất đai. Trong bài viết này, Luật sư của Công ty Luật Pháp Dân chia sẻ những khó khăn điển hình mà Khách hàng gặp phải khi giải quyết tranh chấp đất đai.

  • Tại sao giao dịch về bất động sản cần có tư vấn của Luật sư

   Đất đai, nhà ở, bất động sản là những tài sản có giá trị lớn. thường khách hàng phải dành dụm, tích cóp từ 5 năm đến 20 năm lao động mới có đủ tiền để mua một thử đất, một căn nhà, góp vốn mua một lô biệt thự trong dự án.... Tuy nhiên những rủi ro pháp lý có thể phát sinh nếu Khách hàng đơn lẻ không có Luật sư tư vấn sẽ làm khách hàng mất trắng toàn bộ số tiền tích lũy trong nhiều năm. Điều đó dẫn tới khủng hoàng cuộc sống một cách trầm trọng. 

  • Tranh chấp đất đai

   Tranh chấp đất đai là hiện tượng rất nóng, một dạng xung đột rất phổ biến hiện nay.  Giải quyết tranh chấp đất đai thường chưa đựng các yêu tố phức tạp, khó giải quyết. Để giải quyết thấu đáo các tranh chấp đất đai, các bên liên quan cần được Luật sư, các chuyên gia về luật đất đai tư vấn hỗ trợ giải quyết tranh chấp trợ giúp!

 • CÔNG TY LUẬT PHÁP DÂN
  Địa chỉ: số 18/35 Lê Văn Lương - Cầu Giấy - Hà Nội
  website: tranhchapdatdai.vn I email: luatphapdan@gmail.com
  Điện thoại liên hệ:(04).35.565.136 I hotline: 0912.211.788 / 0946.311.788